Đất nước Singapore – ngọc xanh giữa đại dương sâu thẳm

 Nhỏ bé đến mức không có cả đất nông nghiệp, nhưng luôn là điểm đến được du khách yêu thích và ngưỡng mộ bởi những con đường sạch bóng và cây xanh phủ kín mọi lối đi.

Đặt chân tới Singapore, điểm đầu tiên mà du khách sẽ bị thu hút chính là cây xanh. Từ Sân bay quốc tế Changi, du khách dễ dàng bắt gặp những khu vườn mát rượi đầy tiếng chim hót líu lo, những cây cầu bắc ngang có cây leo và bụi hoa len lỏi. Và đi qua những khu chung cư cao cấp, màu xanh mát dịu này vẫn luôn xuất hiện khiến du khách từ ấn tượng phải chuyển sang khâm phục một Singapore tuy nhỏ bé nhưng bảo vệ môi trường hoàn hảo.

Để có được một đất nước rợp bóng cây như ngày nay, một phần quan trọng là nhờ cố thủ tướng . Năm mươi năm trước, ông quyền lực tiên phong trong việc trồng cây với mong ước tạo nên môi trường sống sạch đẹp. Ông trồng cây thành ngạnh (tên tiếng Anh là Mempat) tại Farrer Circus và mỗi năm lại duy trì truyền thống này.

DSCN1886-JPG-5338-1427082466.jpg

Những tòa chung cư cao tầng Singapore vẫn được bao phủ xung quanh bởi cây xanh.  Ảnh: Thảo Nghi

Năm 2015 – năm kỷ niệm 50 năm lập Singapore, ông Lý Quang Diệu đã không thể cùng nhân dân đón chào cột mốc đầy quan trọng, cũng chẳng thể tiếp tục duy trì truyền thống trồng cây. Thế nhưng, đất nước của ông giờ đây đã thay da đổi thịt. Thành phố vẫn với những khối bê tông dày đặc nhưng đâu đâu cũng thấy cây cối xanh tươi.

Ông từng khẳng định: “Thành phố mà chỉ toàn bê tông, nhựa đường và vỉa hè thì sẽ thành nơi đầy thất vọng, ngột ngạt. Chúng ta cần cân bằng giữa cây cối và hoa lá. Chính chúng sẽ biến Singapore thành vùng đất tuyệt vời để sinh sống”.

DSCN1850-JPG-9800-1427082466.jpg

Thành phố Singapore từ trên cao phủ một màu xanh tươi mát. Ảnh: Thảo Nghi

Ông Lý Quang Diệu từng nói: “Nếu đốn tất cả cây cối, Singapore sẽ trở thành vùng đất u tối và xấu xí”.

Ở Singapore cây xanh được bảo vệ bởi luật pháp. Chính phủ quy định rằng các cây di sản – cây trưởng thành trong và ngoài  khu vực bảo tồn được pháp luật bảo vệ, ghi nhận giá trị lịch sử và đóng góp cho cảnh quan đất nước.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>