Cùng xem kịch nghệ Singapore

Singapore có thể được ví như sân khấu Broadway của châu Á và không khó để nhận thấy điều này. Tại đây, bạn có thể lựa chọn từ rất nhiều các tác phẩm kinh điển thế giới, Nhạc kịch đường phố, nhiều tác phẩm sáng tạo trong nước và các vở diễn thử nghiệm để làm thỏa mãn niềm đam mê nhạc kịch trong bạn. Nghệ thuật sân khấu ở Singapore phát triển với nhiều đoàn kịch diễn bằng tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và thậm chí là tiếng Tamil. Sau đây là một vài địa chỉ bạn nên bỏ túi để thăm thú khi có dịp đến Singapore.

1. Nhà hát Victoria

Được thiết kế bởi kỹ sư của thành phố, John Bennett, trong thời kỳ kiến trúc Victorian Revivalism (xu hướng phục hưng kiểu kiến trúc Victoria của Anh), Nhà hát và Khán phòng hòa nhạc Victoria là một công trình liên hợp gồm hai tòa nhà và cùng với một tòa tháp đồng hồ. Ảnh hưởng của thời kỳ này thể hiện rất rõ trong thiết kế của nhà hát, bao gồm những đặc trưng kiểu cửa sổ đặc trưng phong cách Ý và những cột trụ dáng vẻ thôn quê.

victoria

Là một trong những ví dụ điển hình nhất của kiến trúc thuộc địa, hai tòa nhà lần đầu tiên được khởi công xây dựng vào năm 1862, và chính thức được thống đốc Khu thuộc địa Anh dọc theo eo biển Malacca ở Đông Nam Á – ngài John Anderson khánh thành bởi thống đốc của Khu thuộc địa Anh dọc theo eo biển Malacca ở Đông Nam Á, ngài John Anderson, vào ngày 18 tháng 10 năm 1905.

Từ khi ra đời, Nhà hát Victoria được chọn là nơi tổ chứcđăng cai các sự kiện văn hóa trọng đại nhất của Singapore như Lễ Hội Nghệ Thuật Singapore, Lễ Hội Mặt Trời Singapore và các buổi biểu diễn hàng tuần của Dàn Nhạc Giao Hưởng Singapore.

ĐỊA CHỈ: 9 Empress Place Singapore 179556

2. Teater Ekamatra

Được thành lập vào năm 1988, Teater Ekamatra là một công ty sân khấu phi lợi nhuận và đã cống hiến trong công tác sản xuất các vở kịch mang tính xã hội. Dù được biết đến với những cống hiến dành cho việc phát triển và mở rộng các hình thái của sân khấu Mã Lai nhưng Teater Ekamatra không chỉ giới hạn trong các màn trình diễn bằng tiếng Mã Lai. Thay vào đó, công ty kiếm tìm cơ hội đưa tiếng nói và hình ảnh vào thị trường Mã Lai trong bối cảnh đương đại của địa phương và toàn cầu.

teaterekamatra

Teater Ekamatra tự hào về tính đa văn hóa, sự bình đẳng cá nhân và sự xuất sắc trong hoạt động nghệ thuật của mình. Bên cạnh đó, Teater Ekamatra luôn không ngừng tự đánh giá lại mối liên hệ và đóng góp của công ty cho xã hội. Một số buổi biểu diễn xuất sắc nhất của nhóm là In Search of Wonderland (Đi Tìm Thế Giới Thần Tiên) và Nadirah (Nadirah).

TRANG MẠNG: www.ekamatra.org.sg/

ĐỊA CHỈ: Telok Ayer Performing Arts Centre 182 Cecil Street #01-08/10/11 Singapore 069547

PHONE: (65) 6323 6528

3. Drama Box

Kể từ khi thành lập vào năm 1990, Drama Box là một nhà hát sân khấu hiện đại bằng tiếng Hoa Phổ Thông hoạt động phi lợi nhuận và được đánh giá rất cao với tôn chỉ nâng cao nhận thức xã hội và trách nhiệm công dân trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

DramaBox

Được chỉ đạo bởi giám đốc nghệ thuật Kok Heng Leun và trọng tâm là đào tạo đội ngũ tình nguyện viên nhằm phát triển một quan điểm thẩm mỹ về cuộc sống, Drama Box luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nghệ thuật trong nước.

Với khẩu hiệu “Sân khấu giải phóng cuộc sống”, nhóm đã liên tục lồng ghép những hiện tượng xã hội vào các buổi biểu diễn hấp dẫn như Private Rooms (Phòng Riêng) và Fugitive (Kẻ Chạy Trốn), ngoài ra nhóm đã phối hợp với Lễ Hội Nghệ Thuật Singapore để tạo ra các tác phẩm nổi tiếng thế giới như Drift cũng như tổ chức các buổi trình diễn ca múa nhạc cộng đồng tại các khu trung tâm.

TRANG MẠNG http://www.dramabox.org

ĐỊA CHỈ: 14A – 14C Trengganu Street Singapore 058468

PHONE: (65) 6324 5434

4. The Theatre Practice

tt

Theatre Practice do Kuo Pao Kun thành lập vào năm 1986 và là công ty sân khấu song ngữ đầu tiên của Singapore. Với nhiều tác phẩm đa dạng, từ truyền thống, đương đại, cổ điển và nguyên bản, cho tới thể nghiệm, cách tiếp cận đa dạng của công ty đã tạo ra một loạt tác phẩm nổi bật như The Poor Theatre Series, Emily of Emerald Hill và ImmortalX. Theatre Practice theo đuổi mục tiêu đổi mới không ngừng, họ cũng là đơn vị ủng hộ tích cực cho hoạt động giáo dục nghệ thuật, đào tạo những người ủng hộ nghệ thuật từ tất cả các nẻo đường cuộc sống thông qua nhiều khóa học và chương trình biểu diễn của họ. Đây là một công ty sân khấu có vị trí vững chắc tại Singapore, bên cạnh đó còn được đánh giá cao trên toàn thế giới.

GIỜ MỞ CỬA: Thứ Hai tới Thứ Sáu: 9h30 sáng – 6h30 tối

TRANG MẠNG: http://www.practice.org.sg/

ĐỊA CHỈ: 155 Waterloo Street #02-08 Stamford Arts Centre Singapore 187962

PHONE: (65) 6337 2525/ (65) 6337 0779

5. Nhà hát kịch Singapore

Nhà hát kịch Singapore là một trong số các sân khấu bằng tiếng Anh hàng đầu Châu Á, là nơi hội tụ nhiều diễn viên quốc tế như Lea Salonga và Ming-Na Wen trong các vở kịch như Into the Woods và Golden Child, cũng như các đạo diễn và êkíp sản xuất từng đoạt nhiều giải thưởng.

kich

Ngoài hoạt động biểu diễn các tác phẩm độc đáo, nhà hát cũng nổi tiếng với việc sản xuất các vở kịch kinh điển phương Tây như Hamlet, The Glass Menagerie (Bầy Thú Thủy Tinh), Nora và Kiss of the Spider Woman và đã nhận được nhiều lời khen ngợi trong giới phê bình. Năm 2002, nhà hát kịch trình diễn vở nhạc kịch đầu tiên, Forbidden City: Portait of an Empress (Thành Phố Cấm: Chân Dung Của Một Hoàng Hậu), một phần trong chương trình khai mạc lễ hội Esplanade – Nhà Hát Trên Vịnh, một trong những sản phẩm trong nước thành công nhất về mặt thương mại.

Nhà hát kịch Singapore tiếp tục thiết lập mối quan hệ gắn bó với các diễn viên sân khấu tài năng nhất trên thế giới, bổ sung một hướng phát triển mới cho ngành nghệ thuật trong nước và nâng tầm lên đẳng cấp thế giới.

TRANG MẠNG: http://www.srt.com.sg

ĐỊA CHỈ: DBS Arts Centre – Home of the SRT 20 Merbau Road Singapore 239035

PHONE: (65) 6221 5585

6. W!ld Rice

W!ld Rice ngày nay được xem là công ty sân khấu hàng đầu ở Singapore, với sứ mệnh tạo ra các tác phẩm độc đáo và hấp dẫn công chúng. Công ty do giám đốc nghệ thuật Ivan Heng – người đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, đoạt nhiều giải thưởng và được vinh danh trên trường quốc tế thành lập vào năm 2000 và được chia thành 3 bộ phận chính:

Đó là bộ phận CH!LL! PAD! – phụ trách lĩnh vực Giáo Dục và Quảng Bá dành cho trường học và các khán giả cộng đồng, bộ phận First Stage chuyên nuôi dưỡng các tài năng nhỏ tuổi từ 5-16 và bộ phận Young and W!LD chuyên phát hiện và ươm mầm diễn viên nhí chuyên nghiệp cho nghệ thuật sân khấu.

Wld-RiceVợ kịch Romeo và Juliet nổi tiếng được diễn tại W!ld Rice

Năm 2008, W!ld Rice lần đầu tiên trình diễn Lễ Hội Sân Khấu Singapore OCBC, một lễ hội sân khấu thu nhỏ được cộng đồng nghệ thuật trong nước ca ngợi như là một “sự kiện trọng đại về nghệ thuật trên thế giới”. Sự kiện cũng đã nhận được nhiều lời ngợi khen cho tác phẩm Boeing Boeing và Sleeping Beauty là các màn biểu diễn sinh động thu hút mọi lứa tuổi.

TRANG MẠNG: http://www.wildrice.com.sg

ĐỊA CHỈ: 3A Kerbau Road Singapore 219142

PHONE: (65) 6292 2695

7. Công ty Toy Factory Productions Ltd

Được thành lập vào năm 1990, công ty Toy Factory Productions Ltd (trước đây có tên là Đoàn nghệ thuật Toy Factory) hiện là công ty sân khấu song ngữ hàng đầu của Singapore. Toy Factory tiếp tục nâng tầm đỉnh cao của nghệ thuật bằng các tác phẩm độc đáo và tinh tế thông qua phương pháp tiếp cận sáng tạo đối với sân khấu bằng cả tiếng Anh và tiếng Hoa Phổ Thông.

TTD-banner2

Trong khi tiếp tục hình thành một khái niệm mới cho sân khấu trong nước, Toy Factory vẫn giữ cho mình triết lý đơn giản về sân khấu như là sân chơi giao lưu đầy tính trí tuệ, giáo dục, mang đậm giá trị tinh thần và đem lại niềm vui. Được dẫn dắt bởi Giám Đốc Chỉ Đạo Nghệ Thuật Goh Boon Teck, Toy Factory đã giành được 11 giải thưởng Life! Awards (giải thưởng của Singapore tương đương với giải thưởng Tony Awards) kể từ khi sự kiện trao giải hàng năm danh tiếng này bắt đầu được tổ chức vào năm 2001.

Đoàn ca múa nhạc Toy Factory nổi tiếng nhất với các vở kịch và hài kịch địa phương đã thành thương hiệu riêng như Titoudao và cũng đã phối hợp với Lễ Hội Nghệ Thuật Singapore thực hiện các màn biểu diễn hàng đầu thế giới như The Crab Flower Club.

TRANG MẠNG: http://www.toyfactory.com.sg

ĐỊA CHỈ: 15A Smith Street Singapore 058929

PHONE: (65) 6222 1526

8. Necessary Stage

Sự hiện diện không thể thiếu trên toàn cầu

Được giám đốc nghệ thuật Alvin Tan thành lập vào năm 1987, Necessary Stage là một công ty sân khấu phi lợi nhuận với mục đích từ thiện và đã liên tục phát huy tinh thần nghệ thuật trong cộng đồng nghệ thuật Singapore. Công ty đồng thời là nhà tổ chức và phụ trách của Lễ hội Fringe M1 thường niên của Singapore – đó là sự kiện trình diễn các tác phẩm tinh tế, trẻ trung và hiện đại đến từ khắp nơi trên thế giới.

necessary

Necessary Stage thường được đánh giá cao trong giới truyền thông trong nước nhờ vào những đóng góp của công ty trong việc cho ra đời các tác phẩm đi vào lòng khán giả. Đến nay, công ty đã sản xuất được trên 60 tác phẩm độc đáo. được giới thiệu ở cả trong lẫn ngoài nước như Banda Aceh, Cairo, Glasgow, London, Macao và Tokyo, giúp công ty trở thành một trong những công ty sân khấu sản xuất nhiều tác phẩm nhất tại Singapore.

TRANG MẠNG: http://www.necessary.org

ĐỊA CHỈ: Marine Parade Community Building 278 Marine Parade Road #B1-02 Singapore 449282

PHONE: (65) 6440 8115/ (65) 6440 9274

9. Theatreworks

Được đánh giá là một trong những nhóm nghệ thuật hàng đầu tại Singapore, Theatreworks đã trình diễn hơn 200 tác phẩm và tổ chức 2.500 buổi biểu diễn tại Singapore và các nước trên thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 1985, Theatreworks đã không ngừng khai thác một cách sáng tạo những màn biểu diễn truyền thống dựa trên các nền văn hóa giao thoa và cho ra đời những buổi biểu diễn đặc sắc khiến khán giả ngỡ ngàng và thích thú như M Butterfly, Army Daze, Lear và Desdemona.

Theatreworks

Được chỉ đạo bởi Giám Đốc Nghệ Thuật Ong Keng Sen, Theatreworks đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng những tài năng sáng tạo thông qua việc cung cấp nơi ở và khuyến khích tinh thần hợp tác giữa các nghệ sĩ. Họ cũng đã phát triển các chương trình như The Writer’s Laboratory, tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các tác giả phát triển ý tưởng, đề tài và nhân vật, theo dõi quá trình sáng tác trong từng giai đoạn thông qua việc tham khảo ý kiến của những nhà phê bình.

GIỜ MỞ CỬA: 2 – 5h chiều

7h chiều – tối muộn (hàng ngày)

TRANG MẠNG: http://www.theatreworks.org.sg/

ĐỊA CHỈ: 72-13 Mohammad Sultan Road Singapore 239007

PHONE: (65) 6737 7213

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>