Ghé thăm các ngôi chùa của người Hoa ở Signapore

Chùa Phụng Sơn Trì

Được xây dựng từ năm 1908 tới năm 1913, chùa Phụng Sơn Trì (Hong San See) trên đường Mohamed Sultan ban đầu tọa lạc tại phố Tras ở Tanjong Pagar vào năm 1836. Được những người Phúc Kiến của dòng tộc Lam Ann xây dựng, ngôi chùa thờ vị Thần Tài Quảng Trạch Tôn Vương. Sau đó ngôi chùa được chuyển tới đường Mohamed Sultan và ngày nay ngôi chùa thu hút những người sùng đạo các dân tộc khác nhau tới cầu nguyện.

Chùa Phụng Sơn Trì Hong San See

Được nhà thầu nổi tiếng Lim Loh thiết kế, ngôi chùa với kiểu bố trí mặt bằng, sân và tường bao xoay quanh một trục, được xây dựng theo phong cách chùa chiền truyền thống miền Nam Trung Quốc. Pháp đường và các tòa điện được trang trí tinh tế với ánh sáng phản chiếu vẻ đẹp từ những đường nét chạm khắc trên gỗ của Trung Quốc. Bốn cột đá granit được chạm trổ hình rồng và hai con rồng bằng ngọc trên chóp mái cũng là hình ảnh thể hiện di sản của dòng họ Lam Ann.

Chùa Phụng Sơn Trì được công nhận là công trình kỷ niệm quốc gia vào năm 1978. Năm 2010, ngôi chùa cũng được vinh danh với Giải thưởng Xuất sắc năm 2010 tại Giải thưởng Di sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO năm 2010 về Bảo tồn Di sản Văn hóa. Mặt tiền và nội thất của chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần đầu tiên là vào năm 1868 khi ngôi chùa cũ vẫn còn nằm ở khu Tanjong Pagar. Ngoài Thần Tài Quảng Trạch Tôn Vương, tại đây còn thờ những đấng linh thiêng khác, trong đó có Đức Phật Tổ và Phật Bà Quan Âm.

Đền thờ Phật Nha

Bảo tàng và Đền thờ Phật Nha Tự là một công trình tưởng niệm tọa lạc tại khu Chinatown, là nơi thường xuyên tổ chức những cuộc triển lãm về nghệ thuật tôn giáo của Singapore. Chùa cũng là nơi đặt ngôi tháp được làm từ 320 kg vàng do các tăng ni, phật tử quyên tặng và là một nơi thờ phụng thiêng liêng của các Phật tử.

Chùa Phật Nha - Singapore

Chùa được thiết kế bởi Hòa thượng Shi Fa Zhao với sự cố vấn từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Thiết kế tuyệt mỹ của công trình dựa trên các yếu tố lịch sử của Nhà Đường và kiểu bố trí Mandala của Phật giáo, trong đó Mandala đại diện cho quan niệm “vũ trụ vạn vật” của nhà Phật. Đến với công trình, du khách sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị liên quan đến cả hai lĩnh vực nghệ thuật và tôn giáo. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra tính xác thực của các cổ vật đã được tìm thấy ở đây. Những địa điểm đặc sắc khác có thể tham quan tại đây là Bảo tàng Văn hóa Đạo Phật, Bảo tàng Eminent Sangha, Tripitaka Chamber và một Nhà hát tổ chức các buổi diễn, các bài nói chuyện hay chiếu phim về văn hóa.

Chùa Liên Sơn Song Lâm

Nếu bạn đang muốn thăm một ngôi chùa lớn ở Singapore, hãy ghé Chùa Liên Sơn Song Lâm nổi tiếng ở Toa Payoh. Mảnh đất rộng 40.000 m2 này ban đầu là của Low Kim Pong – một thương nhân giàu có và cũng là người sùng đạo Phật đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông đã hiến tặng toàn bộ khu đất sau khi mơ gặp một người thân là Phật tử.

Chùa Liên Sơn Song Lâm

Là một công trình tưởng niệm quốc gia, ngôi chùa thờ Phật này được khánh thành năm 1908 và tưởng nhớ sự ra đời và viên tịch của Đức Phật. Lối vào của chùa được trang trí rất công phu, đi qua một cây cầu dẫn vào một khoảng sân nhỏ. Hãy đi dạo một vòng quanh sân để chiêm ngưỡng vô số bức tượng Phật chạm trổ tuyệt đẹp được trưng bày tại đây.

Chùa Thekchen Choling

Những bài kinh cầu bình an và âm thanh chuông chùa vang khắp nơi khi bạn đến thăm chùa Thekchen Choling. Được sáng lập bởi một Lạt Ma gốc Singapore mang tên Thubten Namdrol Dorje vào năm 2001, Chùa Thekchen Choling Singapore là một Ngôi chùa Phật Tây Tạng mang dáng dấp truyền thống của cả Tây Tạng và Trung Hoa.

Chùa Thekchen Choling

Chùa Thekchen Choling, có nghĩa là “Chùa Pháp Đại Thừa”, được đặt theo tên tu viện của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập vòng kinh luân lớn nhất ở Singapore.

Ngôi chùa tổ chức giảng kinh đều đặn hàng tuần bằng tiếng Anh và tiếng Phổ thông. Bạn có thể tham dự hoặc tham quan các buổi tụng kinh, niệm Phật. Là một nơi chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn, Chùa Thekchen Choling còn cung cấp miễn phí dịch vụ chẩn đoán, dịch vụ châm cứu và phát thuốc theo Y học Cổ truyền Trung Hoa.

Đền thờ Tan Si Chong Chu

Được xây dựng vào khoảng năm 1876 làm đền thờ tổ tiên và lễ đường của dòng tộc Tan, đền thờ Tan Si Chong Su được xem là có vị trí đắc địa về “phong thủy” (thuật xem địa lý của người Hoa). Theo lịch sử thì đền thờ Tan Si Chong Chu được xây dựng theo phong cách kiến trúc miền Nam Trung Hoa.

Đền thờ tan si chong chu

Hãy ngước nhìn mái đền uốn cong tô điểm bởi những mái hiên cong vút, những chi tiết chạm khắc trên gỗ và đầu hồi trang trí bằng những cột đá granit để thấy mình như được quay ngược lại thời gian. Lối trang trí nguyên bản của ngôi đền được bảo tồn rất tốt, đặc biệt là các bàn thờ đặt bài vị của tổ tiên dòng tộc.

Từ năm 1889 đến khi đế quốc Nhật xâm chiếm vào năm 1942, ngôi đền còn được dùng làm trường học của người Hoa. Điều này lý giải tại sao công trình tôn giáo này lại có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người Hoa ở Singapore đến vậy.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>