Sách Tầm vóc Lý Quang Diệu

Đây là tuyển tập 10 cuốn thứ hai của ông Lý sau tuyển tập thứ nhất phát hành sau khi ông từ chức thủ tướng năm 1990, tập hợp những bài nói trong 4 thập kỷ cầm quyền (1950-1990).

Ông Lý Quang Diệu tại buổi khai mạc ngày phát hành sách. Ảnh: ASIA ONE

Theo báo The Straits Times, ngày phát hành tuyển tập (27-3) có sự tham gia của ông Lý và hơn 100 khách mời cao cấp, thực sự là ngày hội tôn vinh công lao của vị cựu thủ tướng đối với đất nước. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục Singapore Heng Swee Keat giới thiệu nội dung tuyển tập The papers of Lee Kuan Yew: Speeches, Interviews and Dialogues (1990 – 2011) (Hồ sơ của Lý Quang Diệu: Những bài phát biểu, phỏng vấn và đối thoại), ca tụng đây là vốn quý về tri thức và kinh nghiệm lãnh đạo đất nước, là tài sản vô giá để lại cho các thế hệ con cháu. Tuyển tập gồm 5.500 trang và hơn 230 bức ảnh tư liệu quý, được Viện Bảo tàng quốc gia Singapore và đội ngũ cựu cố vấn của ông Lý sưu tập.

Về quan hệ đối ngoại, tuyển tập ưu tiên giới thiệu quan điểm và sự đánh giá khách quan của ông Lý về Trung Quốc, Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Những chủ đề chính trong các bài nói, bài viết của ông phân tích trên cơ sở khoa học về giáo dục, hòa hợp dân tộc, đoàn kết quốc tế, ngăn ngừa khủng hoảng và chống khủng bố.

Chủ tịch Tập đoàn châu Á – Thái Bình Dương và nhà xuất bản quốc gia Singapore Tan Tat Chu xúc động nói: “Chúng tôi vô cùng vinh dự được góp phần xuất bản những tài liệu quý của ông Lý Quang Diệu để cung cấp không chỉ cho nhân dân Singapore mà cả các thư viện và cơ quan nghiên cứu tư liệu lịch sử nhiều nước trên thế giới”.

Tại buổi lễ phát hành sách, ông Lý Quang Diệu đã trao tặng 145.000 đô la Singapore (2,46 tỉ đồng) tiền bán sách đợt đầu cho quỹ giáo dục của Bộ Giáo dục Singapore. Ông hứa sẽ tiếp tục làm công việc từ thiện này để góp phần phát triển ngành giáo dục của đất nước.

THANH TÙNG

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>